คาดราคาทองจะทรงตัว!! รอผลประชุมเฟดกลางสัปดาห์ ในประเทศบาทเริ่มแข็งทองลงเล็กน้อย
โดย
ราคาทองคำสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วงหนักแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 5 ปี โดยเคลื่อนไหวหลุดระดับแนวรับสำคัญทางเทคนิค 1,080 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากปัจจัยลบเงินดอลลาร์แข็งค่ามาจากความกังวลที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)จะปรับขึ้นดอกเบี้ย
การที่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นนั้นจะส่งผลกดดันต่อทองคำให้ราคาปรับตัวลดลง ซึ่งโดยปกติราคาทองและเงินดอลลาร์มักจะเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกัน เนื่องจากเมื่อเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทองคำจะมีราคาแพงขึ้นสำหรับนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่นๆ
และปัจจัยที่สนับสนุนให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นก็เนื่องมาจากการคาดการที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งมีการส่งสัญญานจากประธานเฟดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยพิจารณาจากภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐเป็นหลัก
นอกจากนี้การที่กองทุนอีทีเอฟทองคำได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลงอย่างต่อเนื่องส่งสัญญานว่า นักลงทุนรายใหญ่ทั้งในสหรัฐและยุโรปต่างลดความสนใจในทองคำลง ซึ่งจะเห็นได้จากรายงานล่าสุดของ กองทุน SPDR Gold Trust ได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลงต่อ 7 วันติดต่อกัน รวม 28.9 ตัน ซึ่งปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำ 680.15 ตัน
ส่วนในสัปดาห์นี้นักลงทุนในตลาดต่างมุ่งความสนใจไปที่ประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบาททางการเงิน(FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในวันอังคารและวันพุธ โดยนักลงทุนต่างจับตามองว่าเฟดจะมีการส่งสัญญาณถึงช่วงระยะเวลาในการปรับขึ้นดอกเบี้ยหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่มีการคาดการณ์ว่าเฟดจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในการประชุมเฟดครั้งหน้าในเดือนกันยายนนี้
ทางด้านราคาทองคำในประเทศ สัปดาห์ที่ผ่านมาทองในประเทศได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของเงินบาทรอบกว่า 6 ปี ทำให้ทองในประเทศลดลงได้ไม่มาก ขณะที่เปิดตลาดวันจันทร์ต้นสัปดาห์ปลายเดือนกรกฎาคม เงินบาทแข็งค่าขึ้นจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทองในประเทศลดลง 50 บาท ส่วนแนวโน้มเงินบาทคาดจะทรงตัวเพื่อรอผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐในกลางสัปดาห์นี้
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำในสัปดาห์นี้ คาดจะแกว่งตัวในกรอบแคบในช่วงต้นสัปดาห์ก่อนการประชุมเฟด โดยคาดว่าราคาทองคำมีแนวรับที่ 1,085 และ 1,077 ดอลลาร์ต่อออนซ์ตามลำดับ ทั้งนี้ยังคงต้องระวังแรงเทขายจากกองทุน SPDR กรณีที่ราคาทองคำหลุดแนวรับดังกล่าวจะมีแนวรับถัดไปที่ 1,072 และ 1,063 ดอลลาร์ต่อออนซ์ตามลำดับ ขณะที่ระยะสั้นคาดการฟื้นตัวของราคาทองคำมีกรอบจำกัด โดยระยะสั้นมีแนวต้านที่ 1,110 และ 1,120 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ
เทขายทองคําร่วงลงหลุดระดับ3,300$ จับตาเจรจาการค้าสหรัฐและจีน
ดอลลาร์แข็งค่าหลังจ้างงานสหรัฐดีเกินคาดฉุดทองคําปรับตัวลดลง
แรงเทขายฉุดทองคําร่วงหลังเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนคืบหน้า
ดอลลาร์อ่อน-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยยังเป็นปัจจัยหนุนต่อทองคำ
ดอลลาร์แข็งค่ากดดันทองคํา จับตาเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําโลก-ไทยพุ่ง
ดอลลาร์อ่อนค่าหนุนทองคํา จับตามาตราการภาษีศุลกากรสหรัฐและจีน
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 51,250.00 | 51,350.00 |
ทองรูปพรรณ | 50,225.08 | 52,150.00 |
วันนี้ -100 | -50 | |
09 มิถุนายน 2568 | เวลา 16:08 น. | (ครั้งที่ 8) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง