ฮั่วเซ่งเฮงเผย SPDR ถือทองลดลง 4.94 ตัน
โดย
ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายช่วงค่ำ(อังคารที่ 9 เมษายน 2556)ที่ผ่านมา หลังจากในระหว่างวันราคาแกว่งตัวขึ้นลงในกรอบแคบ
โดยคาดว่าราคาทองฟื้นตัวขึ้นตามปัจจัยทางเทคนิครวมทั้งแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยที่มีกลับเข้ามาจากความกังวลสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี ประกอบกับรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐฯ สร้างความมั่นใจต่อนักลงทุนว่าการผ่อนคลายทางการเงินจากธนาคารกลางสหรัฐฯ จะยังคงเดินหน้าต่อไป
โดยราคาทองคำปิดตลาดเมื่อคืนนี้(อังคารที่ 9 เมษายน 2556)ที่ 1,584.50 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับปิดของวันจันทร์ 12.20 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่บริเวณ 1,570 และ 1,590 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ขายออกที่บาทละ 21,650 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 21,550 บาท และทองรูปพรรณชนิด 96.5% ขายออกที่บาทละ 22,050 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 21,239.16บาท กองทุน SPDR รายงานว่ามีการลดปริมาณการถือครองทองคำลง 4.94 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 1,200.37 ตัน
ราคาทองคำในประเทศถูกกดดันจากเงินบาท ซึ่งวานนี้แข็งค่าขึ้นทำสถิติสูงสุดในรอบ 16 ปี จนมีการปรับลดราคาขายในประเทศลง และยังมีแนวโน้มว่าเงินบาทจะแข็งค่าขึ้นต่อไป ดังนั้นการเก็งกำไรในทองคำแท่งรวมทั้งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของทองคำ ควรใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าของเงินดอลลาร์บริหารความเสี่ยง
ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในช่วงนี้ยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ ทั้งจากความกังวลสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี และปัญหาทางการคลังของสหรัฐฯ ที่ยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงระหว่างสมาชิกสภาคองเกรส และส่วนหนึ่งนักลงทุนเริ่มกลับมีมุมมองว่าการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะยังคงดำเนินต่อไป ทำให้การเคลื่อนไหวของราคาทองในช่วงนี้มีแนวโน้มที่ราคาจะปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่องจากช่วงปลายสัปดาห์ก่อน โดยในช่วงค่ำที่ผ่านมาสหพันธ์ธุรกิจอิสระแห่งชาติของสหรัฐฯ รายงานว่า ความเชื่อมั่นของธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือนในเดือนมีนาคม โดยเจ้าของธุรกิจที่วางแผนจะลดสต๊อกสินค้าและลดการจ้างงานมีจำนวนมากขึ้น
ทั้งนี้ ภาคธุรกิจขนาดเล็กคิดเป็นสัดส่วน 99% ของบริษัททั้งหมดในสหรัฐฯ นับเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และมีการจ้างงานถึงครึ่งหนึ่งของแรงงานในประเทศ ซึ่งรายงานฉบับนี้สอดคล้องกับรายงานตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ เดือนล่าสุดที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่ตลาดประเมิน นักลงทุนยังคงรอติดตามการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในค่ำวันพรุ่งนี้ หากในรายงานการประชุมระบุถึงโอกาสที่จะยุติการผ่อนคลายทางการเงิน ก็จะเป็นปัจจัยลบที่กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลงต่อไป ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำทางเทคนิคในภาพรวมยังเป็นการเคลื่อนไหวในทิศทางขาลง
แต่ในระยะสั้นเริ่มมีสัญญาณซื้อเก็งกำไรเกิดขึ้นตั้งแต่ปลายสัปดาห์ก่อน และในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา ราคาทองดีดตัวขึ้นเข้าใกล้แนวต้านบริเวณ 1,590 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเริ่มปรับตัวลง แต่ยังคงเคลื่อนไหวทรงตัวที่บริเวณแนวต้านดังกล่าวต่อเนื่องมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้ การเคลื่อนไหวในทางเทคนิคของราคาทองในระยะสั้นจึงยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ หากราคาอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,570-1,575 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ คาดว่าจะมีแรงซื้อกลับเข้ามา และหากผ่านแนวต้าน 1,590 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ขึ้นไปได้ คาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,600-1,605 และ 1,620 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป.
ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์
แรงขายทำกำไรฉุดทองคำร่วง สัปดาห์หน้าจับตาเศรษฐกิจสำคัญสหรัฐ
เฟดลดดอกเบี้ยตามคาดและส่งสัญญาณลดต่อหนุนทองคําโลก-ไทยพุ่งแรง
ดอลลาร์อ่อนค่า-เฟดปรับลดดอกเบี้ยตามคาดหนุนทองคําพุ่งขึ้นแรง
ทองคําปรับตัวขึ้น ก่อนทราบผลการประชุมเฟดในช่วงดึกคืนวันนี้
ทองคําเคลื่อนไหวในกรอบแคบ คืนนี้จับตาผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐ
ทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงรับคาดการณ์เฟดปรับลดดอกเบี้ย
แรงขายฉุดทองคําลดลง ท่ามกลางคาดการณ์เฟดลดดอกเบี้ยสัปดาห์หน้า
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
| 96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
|---|---|---|
| ทองคำแท่ง | 64,200.00 | 64,300.00 |
| ทองรูปพรรณ | 62,914.00 | 65,100.00 |
| วันนี้ -150 | -150 | |
| 13 ธันวาคม 2568 | เวลา 09:05 น. | (ครั้งที่ 1) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ
ราคาทองคําวันนี้
เขียนความคิดเห็น/ข้อเสนอแนะของคุณ