ทองโลกฟื้นต่อเนื่องหลังดอลลาร์อ่อน ในประเทศบาทแข็งขึ้นน้อย
โดย
ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 3 เนื่องมาจากตลาดทองคำยังคงได้รับปัจจัยบวกหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์จะส่งผลให้ทองคำมีความน่าสนใจเพราะราคาจะถูกลง ในประเทศเปิดตลาดวันพฤหัสบดีขึ้นไม่มากเพราะเงินบาทแข็งค่า
สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปัจจัยที่ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงมาจากรายงานของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐซึ่งระบุว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลงในเดือนกันยายน 9% สู่ระดับ 1.05 ล้านยูนิต ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้ว เนื่องจากการก่อสร้างที่อยู่อาศัยแบบหลายครอบครัวร่วงลงอย่างหนัก
และตัวเลขดังกล่าวยังตรงกันข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 1.18 ล้านยูนิตในเดือนก.ย.
นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง จากที่นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.นี้ โดยระบุว่าเมื่อเวลานั้นมาถึง เฟดจะเริ่มมองเห็นว่าข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐหลายๆตัวยังไม่แข็งแกร่งมากพอที่จะรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
ทั้งนี้ การชะลอปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดจะช่วยให้ดอลลาร์ไม่แข็งค่าขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อราคาทองคำ เนื่องจากดอลลาร์ที่แข็งค่าจะลดความน่าดึงดูดของทองคำ ซึ่งจะทำให้ทองคำมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น
ส่วนประเด็นเศรษฐกิจที่สำคัญในวันนี้ จะมีการโต้วาทีครั้งสุดท้ายครั้งที่ 3 ของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ระหว่างนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งคาดว่าประเด็นดังกล่าวอาจจะส่งผลต่อราคาทองคำผ่านการแข็งหรืออ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ขณะที่ในช่วงเย็นวันนี้จะมีการประชุมธนาคารกลางยุโรป(ECB) ซึ่งตลาดคาดว่า ECB จะไม่มีการออกมาตรการทางการเงินเพิ่มเติม
ทางด้านราคาทองในประเทศ เปิตดลาดวันพฤหัสบดีราคาปรับขึ้น 50 บาท จากราคาปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ราคาปรับขึ้นมา 50 บาท โดยทองในประเทศปรับตัวขึ้นได้น้อยกว่าปกติเนื่องจากเพราะว่า ขณะนี้เงินบาทมีการแข็งค่าขึ้นแตะระดับบริเวณ 34.92 บาทต่อดอลลาร์ ส่วนแนวโน้มการเคลื่อนไหวนักวิเคราะหคาดว่ารอความชัดเจนประเด็นการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดรวมถึงผลการดีเบตครั้งสุดท้ายของผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของสหรัฐ
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า หลังจากราคาทองคำทะลุแนวต้าน 1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์ขึ้นไปได้ ทำให้เกิดสัญญาณซื้อทางเทคนิค คาดว่าราคาจะปรับขึ้นทดสอบแนวต้านที่ 1,275-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่มีแนวรับระหว่างวันที่ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์
ดอลลาร์แข็งค่าฉุดทองคําตลาดโลก-ทองในประเทศร่วงลงแรงต่อเนื่อง
ทองคําเคลื่อนไหวในกรอบทางเทคนิค และผันผวนตามข่าวเจรจาการค้า
แรงซื้อเก็งกำไรหนุนทองคําดีดตัวขึ้น-จับตาคืบหน้าเจราการค้า
จันทร์เช้าทองคําตลาดโลกร่วงแรงหลุด 3,300$ ส่งทองไทยลงแรงตาม
ดอลลาร์แข็งค่า-คลายกังวลสงครามการค้าสหรัฐและจีนฉุดทองคําลดลง
ดอลลาร์อ่อน-แรงซื้อเก็งกำไรหนุนทองคําหลังจากร่วงหนักก่อนหน้า
ดอลลาร์อ่อน-แรงซื้อทางเทคนิคหนุนทองฟื้นหลังเมื่อวานร่วงหนัก
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 51,000.00 | 51,100.00 |
ทองรูปพรรณ | 50,088.64 | 51,900.00 |
วันนี้ -800 | -50 | |
01 พฤษภาคม 2568 | เวลา 17:13 น. | (ครั้งที่ 27) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง