ทองคำแกว่งตัวในกรอบแคบ เช้าอังคารในประเทศบาทอ่อนทองคงที่
โดย
ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นทดสอบแนวต้านทางเทคนิค หลังจากนั้นราคากลับลดลงหลังสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าภายหลังการกล่าวสุนทรพจน์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่ระบุว่าตลาดแรงงานสหรัฐมีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก ในประเทศเปิดตลาดอังคารราคาคงที่จากเมื่อวาน
เมื่อวานที่ผ่านมาราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องจากวันศุกร์สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาขึ้นทดสอบแนวต้านทางเทคนิคบริเวณ 1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ดี ราคาทองไม่สามารถผ่านแนวต้านดังกล่าวขึ้นไปได้ เนื่องมาจากได้รับแรงกดดันจากการกลับมาแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐภายหลังการกล่าวสุนทรพจน์ของ นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด ที่ระบุว่า ตลาดแรงงานของสหรัฐมีความแข็งแกร่งมากที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี โดยอัตราว่างงานอยู่ในระดับที่ต่ำ ขณะที่การจ้างงานปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีสัญญาณบ่งชี้ถึงการเพิ่มขึ้นของค่าแรง
นอกจากนี้ แรงกดดันจากการเทขายทองคำอย่างต่อเนื่องของกองทุน SPDR Gold Trust กองทุน ETF ทองคำรายใหญ่ของโลกยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวานนี้กองทุุน SPDR เทขายทองคำเป็นวันที่ 4 อีก 8.89 ตัน หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมากองทุน SPDR เทขายทองคำไปทั้งสิ้นรวม 20.5 ตัน
ส่วนประเด็นเศรษฐกิจที่สำคัญในวันนี้ ติดตามการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น(BOJ) โดยตลาดมีการคาดการณ์ว่า BOJ จะไม่มีการออกมาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติม โดยคาดว่าจะตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับติดลบ 0.1% รวมถึงตรึงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีไว้ที่ 0% ต่อไป ขณะที่ตลาดคาดการณ์ว่าการประชุม BOJ ครั้งนี้จะไม่ส่งผลต่อตลาดการเงินและราคาทองคำมากนัก ขณะที่รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในช่วงสัปดาห์นี้ ตลาดมุ่งความสนใจไปที่วันพฤหัสบดี ซึ่งจะมีการประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 ซึ่งเป็นประมาณการครั้งสุดท้าย โดยตลาดคาดการณ์ว่าตัวเลขจีดีพีจะขยายตัว 3.3% จากที่ประมาณการครั้งก่อนขยายตัว 3.2%
ทางด้านราคาทองในประเทศเปิดตลาดวันอังคารราคาคงที่จากราคาปิดตลาดเมื่อวานนี้ ที่ราคาปรับขึ้น 50 บาท ขณะที่แม้ภาพรวมทองคำตลาดโลกจะเคลื่อนไหวไม่มากนัก แต่ยังพบว่าทองในประเทศได้รับปัจจัยบวกหนุนจากการอ่อนค่าของเงินบาทที่ระดับ 35.85-35.90 บาทต่อดอลลาร์
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำคาดแกว่งตัวในกรอบแคบ โดยอยู่ในช่วงทดสอบแนวต้าน 1,140 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าทะลุผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวต้านถัดไปที่ 1,150 และ 1,160 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ขณะที่มีแนวรับที่ 1,130 และ 1,120 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,350.00 | 52,450.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,407.56 | 53,250.00 |
วันนี้ 0 | 0 | |
19 เมษายน 2568 | เวลา 09:02 น. | (ครั้งที่ 1) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง