ทองคำลงหลังตลาดหุ้นนิวยอร์กพุ่ง3วันติด ในประเทศบาทแข็งทองลง
โดย
ราคาทองปรับตัวลดลง หลังจากนักลงทุนเทขายทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ภายหลังจากที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กทำสถิติปิดที่ระดับสูงสุดติดต่อกัน 3 วันทำการ ส่วนในประเทศเปิดตลาดวันอังคารลดลง 50 บาท โดยเงินบาทยังคงอยู่ในระดับแข็งค่ากดดันทองคำในประเทศ
นักลงทุนเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ภายหลังจากที่สินทรัพย์เสี่ยงอย่างตลาดหุ้นนิวยอร์กทำสถิติปิดที่ระดับสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เมื่อคืนที่ผ่านมาทั้ง 3 ดัชนีหลัก อันเนื่องมาจากข่าวที่ว่า นาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรับ เตรียมประกาศแผนการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ รวมทั้งรายงานที่ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีท่าทีที่เป็นมิตรมากขึ้นต่อจีนและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสองประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของสหรัฐ
ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน โดยให้คำมั่นสัญญาว่าจะเคารพในหลักการนโยบายจีนเดียว รวมถึงได้จัดการประชุมหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ที่กรุงวอชิงตัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าที่เสรี เป็นธรรม และต่างตอบแทนกันร่วมกับญี่ปุ่น
ส่วนประเด็นเศรษฐกิจที่สำคัญในสัปดาห์นี้ ติดตามการแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ที่มีกำหนดการแถลงนโยบายการเงินและเศรษฐกิจรอบครึ่งปีต่อคณะกรรมาธิการธนาคารประจำวุฒิสภาในอังคาร และจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันพุธ รวมถึงการแถลงของประธานเฟดสาขาดัลลัส และประธานเฟดสาขาฟิลาเดลเฟีย
นอกจากนี้ยังมีรายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐหลายรายการ ประกอบด้วย ดัชนีราคาผู้ผลิตและดัชนีราคาผู้บริโภค การผลิตภาคอุตสาหกรรม ดัชนีชี้นำภาวะเศรษฐกิจ การอนุญาตก่อสร้างบ้านและการเริ่มสร้างบ้าน ทั้งหมดเป็นรายงานของเดือนมกราคม รวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์
ทางด้านราคาทองในประเทศ เปิดตลาดวันอังคารราคาลดลง 50 บาท หลังจากเมื่อวานราคาปรับเพิ่มขึ้น 100 บาท ขณะที่เงินบาทยังเคลื่อนไหวอยู่ในระดับที่แข็งค่าบริเวณ 35.06-35.08 บาทต่อดอลลาร์ ส่งผลเป็นแรงกดดันต่อราคาทองคำในประเทศ
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวในกรอบ 1,220-1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำมีแนวรับระหว่างวันที่ 1,220 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าหลุดจะมีแนวรับถัดไปที่ 1,210 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่มีแนวต้าน 1,235 และ 1,240 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ
สงครามการค้าสหรัฐ-จีนทวีความรุนแรง หนุนแรงซื้อทองคําพุ่งขึ้น
ดอลลาร์แข็ง-แรงขายทางเทคนิคฉุดทองคําตลาดโลก-ไทยร่วงต่อเนื่อง
แรงขายฉุดทองคําโลก-ไทยร่วงหนัก เพื่อเข้าซื้อสกุลเงินปลอดภัย
ดอลลาร์แข็ง-แรงขายฉุดทองคําโลกร่วงต่อ ทองไทยบาทอ่อนช่วยหนุน
แรงเทขายทำกำไรฉุดทองคําโลก-ไทยร่วงหนัก กลับมาเท่าต้นสัปดาห์
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําโลกร่วงหนัก ทองไทยบาทแข็งร่วมกดดันลงแรง
ทองคำโลก-ไทยพุ่งนิวไฮแรง หลังทรัมป์ประกาศภาษีตอบโต้ทั่วโลก
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 50,300.00 | 50,400.00 |
ทองรูปพรรณ | 49,391.28 | 51,200.00 |
วันนี้ 550 | -50 | |
10 เมษายน 2568 | เวลา 14:38 น. | (ครั้งที่ 14) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวหุ้น, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง