ทองโลกพุ่งหลังดอลลาร์อ่อนเนื่องจากไม่มั่นใจนโยาย ปธน.ทรัมป์
โดย
ราคาทองคำทะยานขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 3 เดือน หลังจากสกุุลเงินดอลลาร์อ่อนสหรัฐค่าลง เนื่องจากนักลงทุนยังคงไม่มั่นใจเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ในประเทศประกาศราคาวันเสาร์คงที่จากเมื่อวานที่ปรับขึ้น 250 บาท
ราคาทองพุ่งทะยานแตะระดับสูงสุด 1,258.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนปีที่แล้ว ขณะที่ตลอดทั้งสัปดาห์ ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.6% และเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 4 ติดต่อกัน รวมเฉพาะ 2 วันราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 25 ดอลลาร์
ทั้งนี้ ประเด็นที่ส่งผลให้สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงนั้นเป็นผลมาจากที่นักลงทุนยังคงไม่มั่นใจเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ซึ่งล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ จะกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาคองเกรสสหรัฐในสัปดาห์หน้าคืนวันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับช่วงเช้าของวันพุธที่ 1 มีนาคมตามเวลาไทย โดยคาดว่าประธานาธิบดีทรัมป์ จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการปรับลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีเงินได้นิติบุคคล รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณในโครงการสาธารณูปโภค
นอกจากนี้ ราคาทองคำยังได้รับแรงหนุนเพิ่มเติมจากกระแสคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมีนาคมนี้ หลังจากรายงานการประชุมเฟดครั้งล่าสุดบ่งชี้ว่าเฟดระมัดระวังในการกำหนดช่วงเวลาของการปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งต่อไป
ทางด้านราคาทองคำในประเทศ เปิตดลาดในวันเสาร์ราคาไม่เปลี่ยนแปลงจากเมื่อวานที่ราคาปรับเพิ่มขึ้น 250 บาท ซึ่งสรุปทั้งสัปดาห์ราคาปรับเพิ่มขึ้น 250 บาทจากสัปดาห์ก่อนหน้า อย่างไรก็ดีทองคำในประเทศได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของเงินบาทที่ระดับ 34.95-35.03 บาทต่อดอลลาร์
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำทางด้านเทคนิคมีทิศทางเป็นขาขึ้น ทั้งนี้แนวต้านสำคัญของราคาทองคำอยู่ที่ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นแนวต้านของเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ (SMA)200 วัน ถ้าผ่านขึ้นไปได้ราคาทองคำจะยิ่งมีทิศทางสดใสและเปลี่ยนเป็นขาขึ้นในระยะยาว ส่วนแนวรับอยู่ที่ 1,240 และ 1,230 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ
สงครามการค้าสหรัฐ-จีนทวีความรุนแรง หนุนแรงซื้อทองคําพุ่งขึ้น
ดอลลาร์แข็ง-แรงขายทางเทคนิคฉุดทองคําตลาดโลก-ไทยร่วงต่อเนื่อง
แรงขายฉุดทองคําโลก-ไทยร่วงหนัก เพื่อเข้าซื้อสกุลเงินปลอดภัย
ดอลลาร์แข็ง-แรงขายฉุดทองคําโลกร่วงต่อ ทองไทยบาทอ่อนช่วยหนุน
แรงเทขายทำกำไรฉุดทองคําโลก-ไทยร่วงหนัก กลับมาเท่าต้นสัปดาห์
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําโลกร่วงหนัก ทองไทยบาทแข็งร่วมกดดันลงแรง
ทองคำโลก-ไทยพุ่งนิวไฮแรง หลังทรัมป์ประกาศภาษีตอบโต้ทั่วโลก
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 50,300.00 | 50,400.00 |
ทองรูปพรรณ | 49,391.28 | 51,200.00 |
วันนี้ 550 | -50 | |
10 เมษายน 2568 | เวลา 14:38 น. | (ครั้งที่ 14) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง