ทองโลกร่วงต่ำสุดรอบ4เดือน หลังเฟดส่งสัญญานขึ้นดอกเบี้ยมี.ค.
โดย
ราคาทองปรับตัวลดลงภายหลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ส่งสัญญาณว่า เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ หากเศรษฐกิจมีการขยายตัวที่สอดคล้องกับการคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่เฟด ในประเทศเปิดตลาดวันเสาร์ขึ้น 150 บาท
ราคาทองคำร่วงลงแตะระดับต่ำในรอบ 4 เดือนแตะระดับ 1,226 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุม FOMC ในวันที่ 14-15 มีนาคมนี้ โดยล่าสุด นางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดได้ส่งสัญญาณที่ชัดเจนในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐที่ Executives Club of Chicago เมื่อวานนี้ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม หากเศรษฐกิจมีการขยายตัวที่สอดคล้องกับการคาดการณ์ของเจ้าหน้าที่เฟด
มีรายงานผลสำรวจของ CME Group FedWatch ระบุว่า นักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาสสูงถึง 77% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมีนาคมนี้ ขณะที่เครื่องมือวิเคราะห์อื่นๆ บ่งชี้ว่าเฟดมีโอกาสมากกว่า 80% ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งหากเมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ตลาดประเมินว่ามีความเป็นไปได้ไม่ถึง 20% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 14-15 มีนาคม
ทางด้านราคาทองคำในประเทศ เปิดตลาดวันเสาร์ราคาปรับขึ้น 150 บาท หลังจากเมื่อวานราคาร่วง 250 บาท จากแรงกดดันที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ ขณะที่ค่าเงินบาทวันศุกร์ได้อ่อนตัวลงมากกว่า 35 บาทต่อดอลลาร์ ส่วนภาพรวมราคาทองคำในประเทศทั้งสัปดาห์ราคาปรับลดลง 200 บาท ส่วนเงินบาทเคลื่อนไหวบริเวณ 34.88-35.09 บาทต่อดอลลาร์
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำคาดปรับลดลง โดยมีแนวรับอยู่ที่ 1,220 และ 1,215 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ และมีแนวต้านที่ 1,235 และ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ
เดินหน้าเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮต่อเนื่อง
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 53,100.00 | 53,200.00 |
ทองรูปพรรณ | 52,150.40 | 54,000.00 |
วันนี้ 750 | 50 | |
21 เมษายน 2568 | เวลา 17:16 น. | (ครั้งที่ 10) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง