ทองพุ่งแรงรอบเกือบ10 เดือน จากดอลลาร์อ่อน กังวลพายุฮาร์วีย์
โดย
ราคาทองคำพุ่งแรงแตะระดับ 1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ อันเป็นผลมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของพายุเฮอร์ริเคน “ฮาร์วีย์”
ราคาทองคำพุ่งขึ้นทะลุแนวต้านสำคัญทางจิตวิทยา 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แตะระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนครึ่ง ที่ระดับ 1,315 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง จากความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบของพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ซึ่งเข้าพัดถล่มรัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักและสร้างความเสียหายอย่างหนักโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองฮุสตัน ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับ 4 ของสหรัฐ
นอกจากนี้การประชุมเศรษฐกิจประจำปีที่เมืองแจ็กสัน โฮล เมื่อคืนวันศุกร์ โดยทั้งประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ไม่ได้ส่งสัญญาณเกี่ยวกับนโยบายการเงินในอนาคต และประธานธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) แถลงว่าเศรษฐกิจยูโรโซนมีแนวโน้มฟื้นตัวหลังจากการใช้มาตรการทางการเงินที่ผ่อนคลาย และไม่ได้ส่งสัญญาณปรับลดวงเงินมาตรการ (QE) เช่นกันนั้นได้เป็นสัญญานบวกต่อทองคำ
ส่วนประเด็นที่ต้องติดตามในวันนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธวาตกลงในน่านน้ำนอกชายฝั่งเกาะฮอกไกโด ทำให้สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลีกลับมาตึงเครียดเพิ่มมากขึ้น ขณะที่รายงานเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในช่วงคืนวันนี้ จะมีการประกาศดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ของ Conference Board ส่วนคืนพรุ่งนี้ตลาดให้ความสำคัญกับการประกาศตัวเลขจีดีพีสหรัฐไตรมาส 2 ซึ่งเป็นประมาณการครั้งที่ 2 ของสหรัฐ รวมถึงการประกาศตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนเดือน ADP ประจำเดือนส.ค.
ทางด้านราคาทองคำในประเทศ เปิดตลาดวันอังคารพุ่งแรง 300 บาทตามทิศทางทองคำตลาดโลก อย่างไรก็ดีหากเงินบาทเช้านี้ไม่แข็งค่าระดับ 33.22 บาทต่อดอลลาร์ จะเห็นทองคำในประเทศพุ่งแรงมากกว่านี้
บริษัท ฮัวเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่ราคาทองคำสามารถทะลุแนวต้านสำคัญทางจิตวิทยา 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ทำให้ราคาทองคำมีแนวโน้มปรับขึ้นได้ต่อ โดยราคาทองคำจะมีแนวต้านถัดไปที่ 1,325 และ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ขณะที่ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ที่ก่อนหน้านี้เป็นแนวต้านแข็งแกร่งจะกลับมาเป็นแนวรับแข็งแกร่งในระยะสั้น
ทองคําเคลื่อนไหวในกรอบทางเทคนิคเหนือ3,300$ เพื่อรอปัจจัยใหม่
ทองคําอยู่ในทิศทางขาขึ้นท่ามกลางความกังวลต่อหนี้สาธารณะสหรัฐ
สหรัฐเลื่อนเก็บภาษีจากยุโรปฉุดทองคำตลาดโลก-ไทยปรับตัวลงแรง
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําตลาดโลก-ทองไทยพุ่งขึ้นแรง
ดอลลาร์แข็งค่า แรงเทขายทำกำไรฉุดทองคำตลาดโลก-ทองไทยปรับตัวลง
เดินหน้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําโลก ทองไทยบาทแข็งกดดัน
ดอลลาร์อ่อน-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําตลาดโลก-ไทยพุ่ง
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 51,200.00 | 51,300.00 |
ทองรูปพรรณ | 50,285.72 | 52,100.00 |
วันนี้ 150 | -50 | |
28 พฤษภาคม 2568 | เวลา 15:29 น. | (ครั้งที่ 11) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง