ทองคำร่วง! หลังประธานเฟดแถลงย้ำขึ้นดอกเบี้ย คาดเดือนธ.ค.นี้
โดย
ราคาทองคำเคลื่อนไหวผันผวนร่วงหลุดแนวรับ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ยืนยันว่า เฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป แม้ทิศทางเงินเฟ้อยังคงไม่แน่นอนก็ตาม ในประเทศเปิดตลาดร่วง 100 บาท
เมื่อวานนี้ทองคำพุ่งขึ้นกว่า 15 ดอลลาร์แตะระดับ 1,313 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากแรงหนุนความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีและการร่วงลงของตลาดหุ้นสหรัฐ อย่างไรก็ดี ทองคำถูกแรงเทขายออกมาในช่วงกลางคืนจนราคาร่วงลงแตะระดับ 1,294 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เนื่องมาจากคำแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟด ส่งสัญญาณว่าเฟดจะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป ถึงแม้เงินเฟ้อยังอยู่ในทิศทางที่ไม่แน่นอน
ทั้งนี้ หลังถ้อยแถลงของนางเยลเลน ทำให้เกิดกระแสคาดการณ์เป็นวงกว้างว่า เฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.นี้ โดย CME Group ระบุว่า มีโอกาสสูงถึง 78% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.นี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 40% ในช่วงเดือนที่ผ่านมา
ส่วนประเด็นเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐในช่วงคืนวันนี้ จะมีการแถลงของประธานเฟดสาขาบอสตัน และสาขาเซ็นต์หลุยส์ นอกจากนี้ยังมีรายงานยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนและยอดทำสัญญาขายบ้านรอปิดการขายประจำเดือนส.ค. ขณะที่นักลงทุนยังติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยว่าสหรัฐได้มีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อเกาหลีเหนือ หากพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็น
ทางด้านราคาทองคำในประเทศ เปิดตลาดร่วง 150 บาทตามทองคำตลาดโลก หลังจากเมื่อวานพุ่งขึ้นปริมาณมากถึง 250 บาท อย่างไรก็ดี พบเงินบาทเริ่มอ่อนค่าลงในรอบหลายเดือนเช้านี้แตะที่ 33.30 บาทต่อดอลลาร์ ช่วยเป็นแรงหนุนสกัดการร่วงลงของทองในประเทศได้
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวในกรอบ 1,288-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแนวรับ 1,288-1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าหลุดแนวรับดังกล่าวจะมีแนวรับถัดไปที่ 1,280 และ 1,270 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนแนวต้านระยะสั้นอยู่ที่ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าผ่านขึ้นไปได้จะมีแนวต้านถัดไป 1,315 และ 1,320 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งแรงนิวไฮ
สงครามการค้าสหรัฐ-จีนทวีความรุนแรง หนุนแรงซื้อทองคําพุ่งขึ้น
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,250.00 | 52,350.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,316.60 | 53,150.00 |
วันนี้ 400 | -50 | |
17 เมษายน 2568 | เวลา 15:34 น. | (ครั้งที่ 12) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวหุ้น, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง