ฮั่วเซ่งเฮง เผยทองผันผวนรับมุมมองเฟดเรื่องการผ่อนคลายทางการเงิน
โดยราคาทองคำแกว่งตัว ผันผวนตอบรับคำแถลง ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ และรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในครั้งหลังสุด ก่อนที่จะปิดตลาดเมื่อคืนนี้ อ่อนตัวลงจากระดับปิดของวันอังคารเล็กน้อย
ราคาทองคำแกว่งตัว ผันผวนตอบรับคำแถลง ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ และรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในครั้งหลังสุด ก่อนที่จะปิดตลาดเมื่อคืนนี้(พุธที่ 22 พฤษภาคม 2556) อ่อนตัวลงจากระดับปิดของวันอังคารเล็กน้อย และยังมีแนวโน้มว่า ราคาจะแกว่งตัวขึ้นลงผันผวนในลักษณะเดียวกับช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้(พุธที่ 22 พฤษภาคม 2556)ที่ 1,369.60 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ปรับตัวลดลง 5.60 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่บริเวณ 1,354 และ 1,412 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ
ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้(พุธที่ 22 พฤษภาคม 2556) ขายออกที่บาทละ 19,600 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,500 บาท ทองรูปพรรณชนิด 96.5% ขายออกที่บาทละ 20,000 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,222.88 บาท กองทุน SPDR รายงานว่ามีการปรับลดปริมาณการถือครองทองคำลง 3.01 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 1,020.07 ตัน
ราคาทองคำดีดตัวขึ้นตอบรับคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ยืนยันถึงความจำเป็นของการใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน ทั้งจากปัญหาเรื่องการลดรายจ่ายทางการคลังของรัฐบาล และตลาดแรงงานที่ยังเคลื่อนไหวในระดับต่ำกว่าปกติ โดยการฟื้นตัวของตลาดแรงงาน และเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ประเมินว่า เป็นผลจากการใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน ซึ่งหลังจากตลาดทราบคำแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้มีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามามาก จนราคาดีดตัวผ่านแนวต้านบริเวณ 1,400-1,410 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ขึ้นไปได้ ก่อนที่จะเริ่มมีแรงเทขายทำกำไรสลับออกมา ประกอบกับการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่มีเจ้าหน้าที่บางราย แสดงความเห็นว่าควรลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินลง และเห็นควรให้มีการยุติการผ่อนคลายทางการเงินลง เพราะอาจส่งผลกระทบทางลบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ในระยะยาว จึงเป็นปัจจัยกดดันให้ราคาทองคำกลับร่วงลงจากจุดสูงสุดของวัน และมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวผันผวนในลักษณะนี้ต่อไป
ส่วนภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ยังคงมีแนวโน้มที่จะดีดตัวขึ้นต่อ โดยมีแนวรับสำหรับเก็งกำไรระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,350-1,355 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,380 และ 1,400-1,410 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ แต่กรณีที่ราคาทองอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าจุดต่ำสุดของวันจันทร์(20 พ.ค. 56)ที่บริเวณ 1,340 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ก็จะเกิดเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาปรับตัวลงสู่แนวรับบริเวณ 1,320 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป และด้วยในวันพรุ่งนี้(ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2556) ตลาดการเงินของไทยจะปิดทำการ สำหรับการเก็งกำไรผ่านตลาดอนุพันธ์หากไม่ต้องการรับความเสี่ยง ควรปิดสถานะออกไปก่อนหรือสามารถใช้วิธีซื้อและขายระหว่างสัญญาต่างเดือน ส่วนการซื้อขายทองคำแท่งในระบบออนไลน์ของฮั่วเซ่งเฮงยังคงเปิดซื้อขายตามปกติ.
ที่มาโดย : ไทยรัฐออนไลน์
ทองคําถูกเทขายหลังเมื่อวานเพิ่มขึ้นจากแรงซื้อ-ดอลลาร์อ่อนค่า
มูดี้ส์ลดอันดับเครดิตสหรัฐ หนุนแรงซื้อทองคําปรับตัวเพิ่มขึ้น
คลายกังวลสงครามการค้าสหรัฐ-จีนฉุดแรงเทขายทองคําร่วงต่อเนื่อง
ดอลลาร์อ่อน-กังวลแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐหนุนแรงซื้อทองคําพุ่ง
คืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐและคู่ค้า ฉุดแรงเทขายทองคําร่วงหนัก
แรงซื้อเก็งกำไร-เงินเฟ้อสหรัฐต่ำกว่าคาดเป็นปัจจัยหนุนทองคํา
แรงเทขายฉุดทองคําร่วงหนักหลังสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงทางการค้า
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 50,550.00 | 50,650.00 |
ทองรูปพรรณ | 49,633.84 | 51,450.00 |
วันนี้ -50 | 50 | |
20 พฤษภาคม 2568 | เวลา 16:01 น. | (ครั้งที่ 14) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง