หุ้นพุ่ง-ดอลลาร์แข็งกดทองโลกร่วง ทองไทยบาทแข็งร่วมกดดันทอง
โดย
ราคาทองคำตลาดโลก(Spot) ร่วงหลุดระดับ 1,500 ดอลลาร์ จากแรงเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยหลังจากตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวขึ้น ประกอบกับสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า ทองในประเทศเปิดตลาดพบเงินบาทแข็งค่าร่วมกดดันทองปรับลดลงต่อเนื่องจากเมื่อวาน
ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นวันที่ 3 ภายหลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตลาดคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย นอกจากนี้ สถานการณ์การค้าที่เริ่มผ่อนคลายมากขึ้น เมื่อสหรัฐได้ขยายระยะเวลาอนุญาตให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี สามารถซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้อีก 90 วัน
คืนวันนี้สหรัฐไม่มีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ อย่างไรก็ดี ประเด็นข้อพิพาททางการค้ายังมีความอ่อนไหวต่อตลาดทองคำจึงต้องติดตามประเด็นนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป ส่วนวันพรุ่งนี้ ติดตามการเปิดเผยรายงานการประชุมคณะกรรมการ FOMC ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) เมื่อวันที่ 30-31 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% สู่ระดับ 2.00-2.25% ทั้งนี้มุมมองของคณะกรรมการ FOMC จะเป็นสัญญาณบ่งชี้ต่อทิศทางราคาทองคำต่อไป
ประกาศราคาทองคำในประเทศ เปิดตลาดปรับลด 100 บาทหลังเมื่อวานร่วงลง 200 บาท โดยทองในประเทศปรับลดลงตามทองคำโลกที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ประกอบเงินบาทที่เริ่มแข็งค่าตั้งแต่เมื่อวาน เป็นอีกหนึ่งแรงกดดันต่อราคาทองคำในประเทศปรับลดลงดังกล่าว
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำคาดว่าจะปรับตัวลดลง เนื่องจากความต้องการทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยลดน้อยลงในช่วงนี้ โดยทางเทคนิคราคาทองคำจะแนวรับแรกบริเวณ 1,480 ดอลลาร์ และแนวรับสำคัญถัดไปที่บริเวณ 1,470 ดอลลาร์ ขณะแนวต้านแรกจะอยู่ที่บริเวณ 1,500 ดอลลาร์ และแนวต้านถัดไปที่บริเวณ 1,520 ดอลลาร์
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งแรงนิวไฮ
สงครามการค้าสหรัฐ-จีนทวีความรุนแรง หนุนแรงซื้อทองคําพุ่งขึ้น
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,250.00 | 52,350.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,316.60 | 53,150.00 |
วันนี้ 400 | -50 | |
17 เมษายน 2568 | เวลา 15:34 น. | (ครั้งที่ 12) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวหุ้น, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง