คืบหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐหนุนทองคําพุ่งขึ้น
โดย
ราคาทองคํา Spot เช้าวันจันทร์ต้นสัปดาห์ปรับตัวขึ้นกว่า 10 ดอลลาร์ เนื่องมาจากได้รับแรงหนุนจากความคืบหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของสหรัฐที่ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาสหรัฐแล้ว ทองไทยเปิดตลาดปรับขึ้นราคาเดียวกันกับวันเสาร์ 150 บาท
คืนวันนี้ไม่มีรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐ โดยสัปดาห์นี้ติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่วุฒิสภาสหรัฐได้ลงมติเห็นชอบต่อร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะนำส่งให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามรับรองเป็นกฎหมาย
ส่วนรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐสัปดาห์นี้ ติดตามการประกาศดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.พ. ตำแหน่งงานว่างเปิดใหม่จาก JOLTs เดือนม.ค ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภครัฐมิชิแกนเดือนมี.ค. และ จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ นอกจากนี้ ติดตามการประชุมธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4 ของกลุ่มยูโรโซนและญี่ปุ่น เป็นต้น
ประกาศราคาทองคำในประเทศเปิดตลาดเช้าวันจันทร์ปรับขึ้น 150 บาท ซึ่งเป็นราคาเดียวกันกับที่ปรับขึ้นเมื่อวันเสาร์ อย่างไรก็ดีสัปดาห์ที่แล้วราคาทองในประเทศปรับลดลงรวม 550 บาท ซึ่งเป็นการปรับลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 ในขณะที่เงินบาทเช้านี้อ่อนค่าที่บริเวณ 30.57 บาท เป็นอีกปัจจัยหนุนต่อทองในประเทศ
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดจะเริ่มฟื้นตัว โดยจะมีปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ทองคำจะมีแนวต้านแรกที่บริเวณ 1,720 ดอลลาร์ และหากผ่านไปได้จะมีแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,740 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวรับ 1,690 ดอลลาร์ จะเป็นแนวรับแรก และหากหลุดแนวรับดังกล่าวจะมีแนวรับถัดไปที่บริเวณ 1,676 ดอลลาร์
ทองคําพุ่งแรงรับแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยจากความกังวลภาษีสหรัฐ
กังวลผลกระทบภาษีสหรัฐหนุนแรงซื้อทองคํา ทองไทยเงินบาทอ่อนหนุน
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยจากความกังวลหนี้สหรัฐหนุนทองคําฟื้น
ดอลลาร์แข็ง-พันธบัตรพุ่ง หวังเจรจาการค้าลุล่วงฉุดทองคําลดลง
กังวลภาษีศุลกากรสหรัฐหนุนแรงซื้อทองคําตลาดโลก-ไทยพุ่งขึ้น
ทองคําตลาดโลกร่วงแรง ทองไทยถูกเงินบาทแข็งค่ากดดันร่วงแรงตาม
ทองคําเคลื่อนไหวแคบ สัปดาห์หน้าจับตาครบกำหนดเจรจาภาษีสหรัฐ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 51,250.00 | 51,350.00 |
ทองรูปพรรณ | 50,225.08 | 52,150.00 |
วันนี้ 100 | -50 | |
11 กรกฎาคม 2568 | เวลา 15:58 น. | (ครั้งที่ 7) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง