ดอลลาร์แข็งฉุดทองคําร่วงต่อเนื่อง ทองไทยร่วงต่ำสุดรอบ1เดือน
โดย
ราคาทองคํา Spot เช้าวันจันทร์ปรับร่วงลงกว่า 10 ดอลลาร์ ต่อเนื่องจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องมาจากยังคงได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ หลังการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐ ด้านทองคำในประเทศเปิดตลาดร่วงแตะต่ำสุดในรอบ 1 เดือน
คืนวันนี้ไม่มีรายงานเศรษฐกิจสำคัญของ ส่วนสัปดาห์นี้ติดตามการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) โดยจะทราบผลการประชุมในช่วงดึกคืนวันพุธ ตามเวลาไทย ซึ่งคาดว่าเฟดจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน แต่ต้องติดตามว่าเฟดอาจจะมีการส่งสัญญาณว่าจะปรับลดวงเงินในมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ ที่อาจกระทบทางลบต่อราคาทองคำ
นอกจากนี้ ติดตามการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญหลายรายการ ได้แก่ ดัชนีภาคการผลิตเขตรัฐนิวยอร์กเดือนมิ.ย. ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ดัชนียอดขายปลีก ดัชนีภาคการผลิตอุตสาหกรรม และรายงานจำนวนใบอนุญาตก่อสร้าง ทั้งหมดเป็นรายงานประจำเดือนพ.ค. รวมถึง จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และ ดัชนีภาคการผลิตจากธนาคารกลางรัฐฟิลาเดลเฟียเดือนมิ.ย. เป็นต้น
ประกาศราคาทองคำในประเทศเปิดตลาดปรับลดลง 150 บาท และเป็นการปรับลดลงต่อเนื่องจากวันเสาร์ที่ปรับลดลง 200 บาท ในขณะที่เงินบาทเช้าวันนี้อ่อนค่าลงจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาบริเวณ 31.14 บาท
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดว่าจะแกว่งตัวในกรอบแคบ เพื่อรอผลการประชุมเฟดที่จะทราบผลในคืนวันพุธ แต่ทั้งนี้ควรระวังแรงขายในกรณีที่ไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,870 ดอลลาร์ ซึ่งจะเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวกลับลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,850 และ 1,855 ดอลลาร์ต่อไป
กังวลภาษีศุลกากรสหรัฐหนุนแรงซื้อทองคําตลาดโลก-ไทยพุ่งขึ้น
ทองคําตลาดโลกร่วงแรง ทองไทยถูกเงินบาทแข็งค่ากดดันร่วงแรงตาม
ทองคําเคลื่อนไหวแคบ สัปดาห์หน้าจับตาครบกำหนดเจรจาภาษีสหรัฐ
กังวลเฟดชะลอลดดอกเบี้ยหลังจ้างงานสหรัฐแข็งแกร่งฉุดทองคําลดลง
คาดเฟดเร่งลดดอกเบี้ยหลังจ้างงานสหรัฐต่ำเป็นปัจจัยหนุนทองคํา
ทองคําลดลงหลังจากเมื่อวานพุ่งแรงจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย
กังวลสหรัฐขาดดุลงบประมาณ ฉุดดอลลาร์อ่อนค่าหนุนทองคําพุ่งแรง
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 51,100.00 | 51,200.00 |
ทองรูปพรรณ | 50,073.48 | 52,000.00 |
วันนี้ 150 | -50 | |
08 กรกฎาคม 2568 | เวลา 15:48 น. | (ครั้งที่ 5) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง