วิตกสงครามในยูเครน หนุนแรงซื้อทองคําพุ่งทะลุระดับ 1,900$
โดย
ราคาทองคํา Spot พุ่งขึ้นแรงเหนือระดับ 1,900 ดอลลาร์ เนื่องมาจากได้รับแรงหนุนจากสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครนและข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐ ด้านทองคำในประเทศเปิดตลาดถูกเงินบาทแข็งค่ากดดันลดลง 50 บาท หลังจากเมื่อวานปรับตัวขึ้น 300 บาท
ราคาทองคำ Spot ปรับตัวขึ้นแรงต่อเนื่องในรอบ 8 เดือนนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2564 ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครน จากรายงานข่าวล่าสุดของสหรัฐ ที่ระบุว่า รัสเซียเตรียมการโจมตียูเครน โดยจะมีการใช้อาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง และนอกจากนี้ข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอของสหรัฐเป็นอีกปัจจัยหนุนต่อตลาดทองคำ โดย ตัวเลขผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 248,000 ราย สวนทางกับตัวเลขคาดการณ์ว่าจะลดลงสู่ระดับ 219,000 ราย และ ดัชนีภาคการผลิตของเฟดฟิลาเดลเฟียเดือนก.พ. ลดลงสู่ระดับ 16.0 ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 19.0 จากเดือนม.ค. ที่ระดับ 23.2
รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ ติดตามการประกาศยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 6.10 ล้านยูนิต จากเดือนธ.ค. ที่ระดับ 6.18 ล้านยูนิต
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดวันศุกร์ปรับลดลง 50 บาท หลังจากเมื่อวานราคาปรับตัวขึ้นแรง 300 บาท โดยมีการประกาศราคาทั้งหมด 8 รอบ และเป็นการปรับตัวขึ้นถึง 7 รอบ ในขณะที่เงินบาทเช้านี้ยังคงแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องในรอบ 7 เดือน บริเวณ 32.15 บาท เป็นปัจจัยลบกดดันต่อทองคำในประเทศ
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำคาดว่าจะเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideways up โดยจะมีแนวรับแรกที่บริเวณ 1,880 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปบริเวณ 1,870 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวต้านแรกจะอยู่ที่บริเวณ 1,910 ดอลลาร์ และแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,920 ดอลลาร์
ดอลลาร์แข็งค่าหลังจ้างงานสหรัฐดีเกินคาดฉุดทองคําปรับตัวลดลง
แรงเทขายฉุดทองคําร่วงหลังเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนคืบหน้า
ดอลลาร์อ่อน-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยยังเป็นปัจจัยหนุนต่อทองคำ
ดอลลาร์แข็งค่ากดดันทองคํา จับตาเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําโลก-ไทยพุ่ง
ดอลลาร์อ่อนค่าหนุนทองคํา จับตามาตราการภาษีศุลกากรสหรัฐและจีน
ดอลลาร์แข็งค่าฉุดทองคําร่วงลง จับตาสถานการณ์ภาษีศุลกากรสหรัฐ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 51,350.00 | 51,450.00 |
ทองรูปพรรณ | 50,316.04 | 52,250.00 |
วันนี้ -400 | -400 | |
07 มิถุนายน 2568 | เวลา 09:05 น. | (ครั้งที่ 1) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง