แนวโน้มทองคําระยะสั้นปรับตัวขึ้น สัปดาห์นี้ติดตามประชุมเฟด
โดย
ราคาทองคํา Spot เช้าวันจันทร์ต้นสัปดาห์ปรับตัวลดลงจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ราคาพุ่งขึ้นแรงจากแรงซื้อทองคำสินทรัพย์ปลอดภัย หลังตัวเลขเงินเฟ้อเดือนพ.ค. สหรัฐ พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ในรอบ 40 ปี ด้านทองในประเทศเปิดตลาดเงินบาทอ่อนหนุนลดลงไม่มาก 50 บาท
ความวิตกกังวลต่อภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดครั้งใหม่ในรอบ 40 ปี กระตุ้นแรงเทขายอย่างหนักในตลาดหุ้นสหรัฐ และเป็นแรงหนุนต่อการเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย โดยทั้งนี้ตัวเลขเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงนั้น อาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากขึ้นเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งจะส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย
คืนวันนี้ไม่มีรายงานเศรษฐกิจของสหรัฐสหรัฐ ส่วนในสัปดาห์นี้ (13-17 มิ.ย.) ติดตามไฮไลท์เศรษฐกิจสำคัญที่ทั่วโลกให้การติดตาม นั่นคือการประชุมคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน(FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในวันที่ 14-15 มิ.ย. โดยมีการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้อีก 0.50% สู่ระดับ 1.25%-1.50% และในครั้งถัดไปในเดือนก.ค. อีก 0.50% หลังจากมีปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นร้อนแรงในรอบ 40 ปี
และนอกจากนี้ ติดตามรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐหลายรายการ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค. ดัชนีภาคการผลิตเขตรัฐนิวยอร์กเดือนมิ.ย. ยอดขายปลีกเดือนพ.ค. ใบอนุญาติก่อสร้าง/ที่อยู่อาศัยเริ่มสร้างเดือนพ.ค. ดัชนีภาคการผลิตของเฟดฟิลาเดลเฟียเดือนมิ.ย. จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และ ดัชนีภาคการผลิตอุตสาหกรรมเดือนพ.ค. เป็นต้น รวมถึง การประชุมธนาคารกลางอังกฤษ(บีโออี)
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดปรับลดลงเล็กน้อย 50 บาท หลังจากเมื่อวันเสาร์ปรับขึ้นพรวดเดียว 400 บาท แตะระดับสูงสุดใหม่ของเดือนมิ.ย. และเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน ในขณะที่เงินบาทเช้านี้อ่อนค่าลงสู่บริเวณ 34.85 เป็นปัจจัยหนุนต่อทองคำในประเทศ
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot ในระยะสั้นคาดว่าจะปรับตัวขึ้น อย่างไรก็ตามให้ระวังแรงเทขายทำกำไร โดยทองคำจะมีแนวรับแรกอยู่ที่บริเวณ 1,850 ดอลลาร์ และแนวรับถัดไปบริเวณ 1,840 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวต้านแรกจะอยูที่บริเวณ 1,880 ดอลลาร์ และและแนวต้านถัดไปบริเวณ 1,890 ดอลลาร์
เดินหน้าเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮต่อเนื่อง
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 53,100.00 | 53,200.00 |
ทองรูปพรรณ | 52,150.40 | 54,000.00 |
วันนี้ 750 | 50 | |
21 เมษายน 2568 | เวลา 17:16 น. | (ครั้งที่ 10) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง