ดอลลาร์แข็งค่าขานรับเฟดเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยกดดันทองคํา
โดย
ราคาทองคําปรับตัวลดลงเนื่องมาจากได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ด้านราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันพุธปรับเพิ่มขึ้น 50 บาท หลังจากเมื่อวานไม่เพิ่มไม่ลด
สกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นขานรับถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลายรายซึ่งสนับสนุนให้เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเหนือระดับ 5% เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ดีดตัวขึ้นแตะระดับ 3.589%
คืนวันนี้ยังไม่มีรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐ ส่วนวันพรุ่งนี้จับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ประจำเดือนธ.ค. โดยคาดว่าดัชนี CPI ทั่วไปจะปรับตัวขึ้น 6.5% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากระดับ 7.1% ในเดือนพ.ย. และคาดว่าดัชนี CPI พื้นฐานจะปรับตัวขึ้น 5.7% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอตัวลงจากระดับ 6.0% ในเดือนพ.ย.
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันพุธ ปรับเพิ่มขึ้น 50 บาท หลังจากเมื่อวานราคาคงที่ไม่เพิ่มไม่ลดมาตั้งแต่ประกาศราคาซื้อขายเมื่อวันเสาร์ ในขณะที่ค่าเงินบาทเช้านี้อ่อนค่าลงต่อจากเมื่อวานสู่บริเวณ 33.59 บาท เป็นปัจจัยหนุนต่อทองในประเทศ หลังสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่า
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot แกว่งพักตัวระยะสั้นระหว่าง 1,870-1,880 ดอลลาร์ โดยยังคงอยู่ห่างจากเส้น EMA 20 วัน ที่ยกตัวตามขึ้นมาไม่ทัน จึงมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะเผชิญกับแรงขายทำกำไรหากราคาเลือกขึ้นต่อไปในช่วง 1-2 วันนี้ จึงคาดการณ์ราคาว่ามีโอกาสปรับขึ้นได้อีกครั้งเพื่อจบรอบขาขึ้น แต่มีโอกาสไม่มากนักที่จะขึ้นไปยืนเหนือ 1,900 ดอลลาร์ สำหรับวันนี้ประเมินแนวรับไว้ที่บริเวณ 1,865 ดอลลาร์ และ 1,860 ดอลลาร์ ตามลำดับ และมองแนวต้านไว้ที่บริเวณ 1,880 ดอลลาร์ และ 1,890 ดอลลาร์ ตามลำดับ
เดินหน้าเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮต่อเนื่อง
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 53,000.00 | 53,100.00 |
ทองรูปพรรณ | 52,044.28 | 53,900.00 |
วันนี้ 650 | 50 | |
21 เมษายน 2568 | เวลา 13:32 น. | (ครั้งที่ 6) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง