ทองคำผันผวน ตามคาดการณ์ปัญหาการคลังสหรัฐฯ แนวโน้มทิศทางยังเป็นขาลงต่อไป
โดยเมื่อวานนี้(14) ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในช่วงสั้นๆ สลับลดลง ซึ่งภาพรวมตลาดยังรอความชัดเจนของการแก้ปัญหาเรื่องการขยายปรับเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐฯ(Debt Ceiling) อยู่ ซึ่งคาดว่าราคาทองคำจะแกว่งตัวขึ้นลงผ้นผวนต่อไป จนกว่าจะมีความชัดเจนในปัญหาดังกล่าว ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 17 ตุลาคมนี้
การประชุมของทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ และยังเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในช่วงสั้นๆ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์คาดว่าในท้ายที่สุดแล้วการเจรจาของสมาชิกทั้ง 2 ฝ่าย จะสามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้
ด้านบรรดาผู้นำวุฒิสภาสหรัฐฯ ต่างมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงเพื่อนำไปสู่การเปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางที่ปิดทำการล่วงเลยเข้าสู่วันที่ 14 พร้อมกับการเจรจาขอขยายเพดานหนี้ ซึ่งภายในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ รัฐบาลกลางจะมีหนี้สินชนเพดานที่ 16.7 ล้านล้านดอลลาร์ และหากสภาคองเกรสไม่สามารถปรับเพิ่มเพดานหนี้ได้ทันจะนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ที่สร้างความเสียหายมหาศาล ขณะเดียวกันที่ทำเนียบขาวได้ประกาศเลื่อนการหารือระหว่างประธานาธิบดีบารัค โอบามาและบรรดาผู้นำสภาคองเกรสออกไป เพื่อให้บรรดาผู้นำวุฒิสภามีเวลามากขึ้นในการผลักดันให้มีความคืบหน้าสู่การบรรลุข้อตกลงดังกล่าว
รายงานจากกองทุน SPDR ยังคงลดการถือครองทองคำต่อเนื่องใน 3 วันทำการ ซึ่งเมื่อวานนี้ทำการเทขายออกอีก 1.85 ตัน ปัจจุบันเหลือการถือครองทองคำที่ระดับ 889.13 ตัน
ในประเทศราคาทองยังคงลดลงสู่ระดับ 18,000 ซึ่งเปิดตลาดทองเช้านี้ ทองคำแท่ง ที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำ ขายออกที่บาทละ 18,950 บาท จากปัจจัยทองคำตลาดโลก บวกกับค่าเงินบาทที่เริ่มกลับมาแข็งค่ากดดันทองคำ ซึ่งภาพรวมทิศทางยังเป็นแนวโน้มขาลงต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามถ้าราคาทองลดลงมากๆ อาจจะมีแรงดีดตัวขึ้นในช่วงสั้นๆ ได้
ส่วนภาพเทคนิค บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า ราคาทองยังมีแนวโน้มว่าราคาจะปรับตัวลงต่อ หากมีการดีดตัวขึ้นคาดว่าจะเป็นเพียงการดีดตัวในระยะสั้นและยังต้องระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมา โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,290 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และกรณีที่ราคาอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดของวันศุกร์ คาดว่าจะมีแรงขายออกมามากจนราคากลับลงไปเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 1,235 ดอลลาร์ต่อออนซ์ต่อไป.
ทองคําถูกเทขายหลังเมื่อวานเพิ่มขึ้นจากแรงซื้อ-ดอลลาร์อ่อนค่า
มูดี้ส์ลดอันดับเครดิตสหรัฐ หนุนแรงซื้อทองคําปรับตัวเพิ่มขึ้น
คลายกังวลสงครามการค้าสหรัฐ-จีนฉุดแรงเทขายทองคําร่วงต่อเนื่อง
ดอลลาร์อ่อน-กังวลแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐหนุนแรงซื้อทองคําพุ่ง
คืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐและคู่ค้า ฉุดแรงเทขายทองคําร่วงหนัก
แรงซื้อเก็งกำไร-เงินเฟ้อสหรัฐต่ำกว่าคาดเป็นปัจจัยหนุนทองคํา
แรงเทขายฉุดทองคําร่วงหนักหลังสหรัฐ-จีนบรรลุข้อตกลงทางการค้า
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 50,550.00 | 50,650.00 |
ทองรูปพรรณ | 49,633.84 | 51,450.00 |
วันนี้ -50 | 50 | |
20 พฤษภาคม 2568 | เวลา 16:01 น. | (ครั้งที่ 14) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง