ดอลลาร์แข็งค่าฉุดทองคําปรับตัวลง วันนี้จับตาการขยายเพดานหนี้สหรัฐ
โดย
ราคาทองคํา Spot ปรับตัวลดลงเนื่องมาจากได้รับแรงกดดันจาการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ตลาดจับตาความคืบหน้าในการเจรจาปรับเพิ่มเพดานหนี้ของรัฐบาลสหรัฐ ด้านทองคำในประเทศเปิดตลาดเช้าวันศุกร์ได้ปัจจัยเงินบาทอ่อนค่าหนุนไม่ปรับลงตามทองคำโลก
ทองคำปรับตัวลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 2 เนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น นอกจากนี้ ข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเงินเฟ้อในสหรัฐเป็นอีกหนึ่งปัจจัยฉุดทองคำปรับตัวลดลง โดยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิตเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 2.3% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2564 ชะลอตัวลงจากระดับ 2.7% ในเดือนมี.ค. และต่ำกว่าที่คาดการณ์ที่ระดับ 2.4%
ส่วนวันนี้จับตาการหารือเรื่องเพดานหนี้รอบ 2 ระหว่าง หลังการเจรจาเมื่อวันอังคารไม่ประสบความคืบหน้า ทั้งนี้ หากทำเนียบขาวและสภาคองเกรสไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ภายในวันที่ 1 มิ.ย. ก็จะส่งผลให้สหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์ และจะส่งแรงหนุนต่อการเข้าซื้อทองคำ
ด้านรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ ติดตามการเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภครัฐมิชิแกนเดือนพ.ค. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 63.0 จากเดือนเม.ย. ที่ระดับ 63.5 รวมทั้งติดตามการการแถลงของคณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันศุกร์สุดสัปดาห์ คงที่ไม่เปลี่ยนแปลงจากราคาซื้อขายเมื่อวาน แม้ทองคำตลาดโลกจะปรับตัวลงมามาก แต่ทองคำในประทศได้รับแรงหนุนจากเงินบาทที่อ่อนค่าลงสู่ระดับ 33.91 บาทในเช้านี้
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดปรับลดลง เนื่องจาก Indicator ทางเทคนิค Modified Stochastic เตือนว่าราคาทองคำกำลังปรับฐานลง อย่างไรก็ดีปัญหาการเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐยังเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนราคาทองคำได้ หลังจากที่การเจรจาระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และผู้นำสภาคองเกรสเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ในวันนี้มีข่าวว่าได้เลื่อนออกไปเป็นต้นสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ได้ประเมินแนวรับระยะสั้นไว้ที่บริเวณ 2,007 ดอลลาร์ และ 2,000 ดอลลาร์ ตามลำดับ ส่วนฝั่งแนวต้านจะอยู่ที่บริเวณ 2,030 ดอลลาร์ และ 2,040 ดอลลาร์ ตามลำดับ
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,350.00 | 52,450.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,407.56 | 53,250.00 |
วันนี้ 0 | 0 | |
19 เมษายน 2568 | เวลา 09:02 น. | (ครั้งที่ 1) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง