ดอลลาร์แข็งค่ากดดันทองคํา กังวลการเจรจาเพดานหนี้สหรัฐไม่คืบยังหนุน
โดย
ราคาทองคํา Spot ปรับตัวลดลงจากแรงกดดันสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่า จับตาการเปิดเผยจีดีพีไตรมาส 1 ในคืนวันนี้ และดัชนี PCE ของสหรัฐในคืนวันพรุ่งนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ด้านทองในประเทศเปิดตลาดลง 100 บาท
ทองคำปิดลบติดต่อกันเป็นวันที่ 3 จากแรงกดดันสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าหลังจากเจ้าหน้าที่เฟดหลายคนได้ออกมาสนับสนุนการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ อย่างไรก็ดีความกังวลต่อการเจรจาการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของสหรัฐที่ยังไม่คืบหน้า เป็นแรงหนุนต่อการเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ส่งผลให้ราคาทองคำแกว่งตัวตลอดทั้งวัน
รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ ติดตามการเปิดเผยจีดีพีไตรมาส 1/2023 ซึ่งเป็นประมาณการครั้งที่ 2 ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 1.1% เท่าประมาณการครั้งแรกหลังจากไตรมาส 4/2022 เพิ่มขึ้น 2.6% จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 8,000 ราย สู่ระดับ 250,000 ราย และ ยอดขายบ้านที่รอปิดการขายเดือนเม.ย. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 0.5% จากเดือนมี.ค. ที่ลดลง 5.2%
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันพฤหัสปรับตัวลดลง 100 บาท หลังจากเมื่อวานราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 150 บาท ในขณะที่เงินบาทเช้านี้เคลื่อนไหวบริเวณ 34.75 บาท อ่อนค่าลงจากเมื่อวานเป็นปัจจัยหนุนชะลอการปรับตัวลงของทองคำในประเทศ
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot วิ่งผ่านช่วงแนวต้าน 1,800-1,825 ดอลลาร์ ขึ้นมาเป็นการจ่อเบรกกรอบบนของรูป Rising Wedge ในกราฟรายวัน หากผ่านไปได้จะมีโอกาสสูงที่จะทะลุระดับ 1,850 ดอลลาร์ และมีโอกาสเล็กน้อยที่จะเข้าใกล้ 1,900 ดอลลาร์ สำหรับวันนี้คาดการณ์แนวรับไว้ที่บริเวณ 1,820 ดอลลาร์ และ 1,809 ดอลลาร์ ตามลำดับ และมองแนวต้านไว้ที่บริเวณ 1,845 ดอลลาร์ และ 1,855 ดอลลาร์ ตามลำดับ
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,350.00 | 52,450.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,407.56 | 53,250.00 |
วันนี้ 0 | 0 | |
19 เมษายน 2568 | เวลา 09:02 น. | (ครั้งที่ 1) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง