พันธบัตรสหรัฐพุ่ง กังวลเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยฉุดทองคําร่วงหนัก
โดย
ราคาทองคํา Spot ปรับตัวลงแรงเนื่องมาจากได้รับแรงกดดันหลังการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐจากความกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ ด้านทองในประเทศเปิดตลาดลดลง 100 บาท หลังปรับขึ้นติดต่อกัน 2 วันทำการก่อนหน้า
ทองคำร่วงหนักกว่า 20 ดอลลาร์แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 สัปดาห์ หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปีและ 10 ปีพุ่งขึ้น ภายหลังจากธนาคารกลางแคนาดาประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 4.75% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 22 ปี ส่งผลให้เกิดกระแสคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้าระหว่างวันที่ 13-14 มิ.ย.
รายงานล่าสุดของ CME Group ระบุว่า มีโอกาส 30% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมสัปดาห์หน้า ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 21.8% และมีโอกาส 69% ที่เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ 5.00-5.25% ซึ่งลดลงจากระดับ 77%
รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ ติตดามการเปิดเผยจำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 3,000 ราย สู่ระดับ 235,000 ราย
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันพฤหัสบดีปรับลง 100 บาท หลังจากก่อนหน้านี้ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 2 วันทำการ ในขณะที่เงินบาทเช้านี้เคลื่อนไหวอ่อนค่าบริเวณ 34.90 บาท เป็นปัจจัยบวกชะลอการปรับตัวลงของทองคำในประเทศ
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot ปิดใกล้จุดต่ำสุดของวันและลงไปทดสอบแนวรับที่ 1,940 ดอลลาร์ซึ่งเป็นแนวรับของเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 100 วัน ทำให้แนวโน้มทิศทางเป็นขาลง แต่ในช่วงของระหว่างวันของวันนี้คาดเริ่มแกว่งกรอบแคบ เพื่อรอดูตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐทั้ง CPI,PPI ที่จะประกาศในสัปดาห์หน้าก่อนทราบผลการประชุมเฟดและติดตามการประชุมเฟด
ทั้งนี้ได้ประเมินแนวรับสำคัญไว้ที่บริเวณ 1,930 ดอลลาร์ ที่เป็นจุดต่ำสุดในสัปดาห์ก่อน ซึ่งถ้าหลุดแนวรับดังกล่าวจะมีแนวรับถัดไปบริเวณ 1,920 ดอลลาร์ ในขณะที่ฝั่งแนวต้านจะอยู่ที่บริเวณ 1,960 ดอลลาร์ และ 1,970 ดอลลาร์ ตามลำดับ
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,350.00 | 52,450.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,407.56 | 53,250.00 |
วันนี้ 0 | 0 | |
19 เมษายน 2568 | เวลา 09:02 น. | (ครั้งที่ 1) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง