ทองคําเคลื่อนไหวในกรอบแคบรอปัจจัยใหม่ ทองไทยถูกบาทแข็งกดดัน
โดย
ราคาทองคํา Spot เช้าวันจันทร์ต้นสัปดาห์เคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ เนื่องจากยังขาดปัจจัยชี้นำใหม่ๆ ขณะที่ความคาดหวังที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ใกล้ยุติวงจรดอกเบี้ยเป็นปัจจัยหนุนต่อตลาดทองคำ ด้านทองคำในประเทศเปิดตลาดไม่ขยับติดต่อกัน 3 วันทำการ
สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดทองคำได้รับแรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปี หลังจากที่มีการเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐที่ชะลอตัวลง ซึ่งการชะลอตัวของอัตราเงินเฟ้อสหรัฐจะทำให้เฟดอาจจะยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และส่งผลทำให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงนั่นเอง
รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ ติดตามการเปิดเผยยดัชนีการผลิตรัฐนิวยอร์กเดือนก.ค. ตัเลขคาดการณ์จะลดลง 3.5 จากเดือนมิ.ย. ที่เพิ่มขึ้น 6.6.
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันจันทร์ต้นสัปดาห์ คงที่ไม่เปลี่ยนแปลงติดต่อกัน 3 วันทำการหลังจากประกาศราคาซื้อขายเมื่อวันเสาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงมาแต่ราคาซื้อขายเมื่อวันพฤหัส ในขณะที่เงินบาทเช้านี้เคลื่อนไหวอยู่ที่แถวๆ บริเวณ 34.65 บาท ซึ่งแนวโน้มยังมีทิศทางแข็งค่าซึ่งจะเป็นปัจจัยลบกดดันต่อทองคำในประเทศ
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดเริ่มแกว่งตัวในกรอบแคบ หลังจากสัปดาห์ก่อนปรับขึ้นแรง ซึ่งสัปดาห์นี้คาดว่าทองคำขาดปัจจัยพื้นฐานสนับสนุนให้ราคาทองคำปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเฟดอยู่ในช่วง Blackout period ก่อนประชุมเฟดในสัปดาห์หน้า ทำให้เจ้าหน้าที่เฟดงดให้ความเห็นต่อสาธารณชนตั้งแต่วันที่ 15-27 ก.ค.
ทั้งนี้ได้ประเมินแนวรับระยะสั้นไว้ที่บริเวณ 1,950 ดอลลาร์ และ 1,940 ดอลลาร์ ในขณะที่แนวต้านประเมินไว้ที่บริเวณ 1,960 ดอลลาร์ และ 1,967 ดอลลาร์ ตามลำดับ โดยจับตาแนวต้าน 1,967 ดอลลาร์ซึ่งเป็นจุดสูงสุดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เป็นแนวต้านสำคัญคาดว่าจะมีแรงเทขายทำกำไรออกมา ทั้งนี้ทองคำควรยืนเหนือระดับ 1,955 ดอลลาร์ จึงจะทำให้กลับเป็นขาขึ้นในระยะยาวได้
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งแรงนิวไฮ
สงครามการค้าสหรัฐ-จีนทวีความรุนแรง หนุนแรงซื้อทองคําพุ่งขึ้น
ดอลลาร์แข็ง-แรงขายทางเทคนิคฉุดทองคําตลาดโลก-ไทยร่วงต่อเนื่อง
แรงขายฉุดทองคําโลก-ไทยร่วงหนัก เพื่อเข้าซื้อสกุลเงินปลอดภัย
ดอลลาร์แข็ง-แรงขายฉุดทองคําโลกร่วงต่อ ทองไทยบาทอ่อนช่วยหนุน
แรงเทขายทำกำไรฉุดทองคําโลก-ไทยร่วงหนัก กลับมาเท่าต้นสัปดาห์
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําโลกร่วงหนัก ทองไทยบาทแข็งร่วมกดดันลงแรง
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 51,100.00 | 51,200.00 |
ทองรูปพรรณ | 50,179.60 | 52,000.00 |
วันนี้ 800 | 50 | |
11 เมษายน 2568 | เวลา 17:03 น. | (ครั้งที่ 27) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, ร้านทองภาคเหนือ, ร้านทองภาคใต้