ดอลลาร์แข็งกดดันทองคํา สัปดาห์น้าจับตาประชุมธนาคารกลางสหรัฐ
โดย
ราคาทองคํา Spot ปรับตัวลดลงจากระดับสูงสุดในรอบ 2 เดือน จากแรงกดดันสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่า โดยนักลงทุนต่างระมัดระวังการซื้อขายก่อนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ในสัปดาห์หน้า ด้านทองคำในประเทศประกาศครั้งเดียววันเสาร์ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันศุกร์ที่ปรับตัวขึ้นรวม 100 บาท
ภาพรวมทองคำในสัปดาห์นี้พบว่าปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 1.6% เนื่องมาจากได้รับแรงหนุนจากคาดการณ์ที่ว่าเฟดใกล้จะยุติวงจรการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังสหรัฐเปิดเผยเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี อย่างไรก็ดี การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหัฐ และการพุ่งขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล เป็นปัจจัยชะลอการปรับตัวขึ้นร้อนแรงของทองคำ
รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในสัปดาห์หน้า(24-28 ก.ค.) มีไฮไลท์เศรษฐกิจสำคัญที่ให้ติดตามเข้มข้น โดยเฉพาะการประชุมของธนาคารกลางสำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) และธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ) ทั้งนี้ตลาดมุ่งความสนใจไปที่การประชุมเฟด ซึ่งคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 5.25-5.50% และคาดว่าจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งสุดท้ายของปีนี้
นอกจากนี้ติดตามการเปิดเผยรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐหลายรายการประกอบด้วย ดัชนีราคาด้านการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนมิ.ย. ซึ่งดัชนี PCE เป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ จีดีพีไตรมาส 2/2023 ประมาณการครั้งที่ 1 ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต/ภาคการบริการเดือนก.ค. ความเชื่อมั่นผู้บริโภคของ Conference board เดือนก.ค. ยอดขายบ้านใหม่เดือนมิ.ย. ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนมิ.ย. ยอดขายบ้านที่รอการปิดการขายเดือนมิ.ย. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภครัฐมิชิแกนเดือนก.ค. และ จำนวนผู้ยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ เป็นต้น
ประกาศราคาทองในประเทศครั้งเดียวประจำวันเสาร์ที่ 22 ก.ค. คงที่ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันศุกร์ โดยสัปดาห์นี้(17-22 ก.ค.) มีการประกาศราคาทองคำทั้งหมด 20 รอบ เป็นการปรับขึ้น 9 รอบ ลดลง 9 รอบ และคงที่อีก 2 รอบ รวมราคาปรับลดลง 50 บาท เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ส่วนค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวผันผวนในช่วงระหว่างบริเวณ 34.72-33.84 บาทโดยเฉพาะวันพฤหัสระหว่างวันแข็งค่าขึ้นแตะระดับ 33 บาท
บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 1,960 ดอลลาร์ ทั้งนี้ได้ประเมินแนวรับระยะสั้นไว้ที่บริเวณ 1,960 ดอลลาร์ และ 1,950 ดอลลาร์ ตามลำดับ ส่วนแนวต้านได้ประเมินไว้ที่บริเวณ 1,980 ดอลลาร์ และ 1,990 ดอลลาร์ ตามลำดับ
ทองคำโลกทรงตัว สัปดาห์หน้าจับตาความคืบหน้าเจรจาสงครามการค้า
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,350.00 | 52,450.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,407.56 | 53,250.00 |
วันนี้ 0 | 0 | |
19 เมษายน 2568 | เวลา 09:02 น. | (ครั้งที่ 1) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง