ดอลลาร์อ่อน-เฟดลดดอกเบี้ยปีหน้าหนุนทองคํา ทองไทยบาทแข็งกดดัน
โดย
ราคาทองคํา Spot ยังเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงโดยยังคงได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ รวมทั้งคาดการที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะเริ่มปรับลดดอกเบี้ยในต้นปีหน้า ส่วนทองคำในประเทศยังถูกปัจจัยเงินบาทที่แข็งค่ากดดันเปิดตลาดปรับลดลง
ราคาทองคำได้รับปัจจัยบวกหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าแตะที่ระดับ 101.44 และนอกจากนี้ยังคงได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า เฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในต้นปีหน้า โดยรายงานล่าสุดของ CME Group บ่งชี้ว่า มีโอกาสมากถึง 72.7% ที่เฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมีนาคม 2567
คืนวันนี้ไม่มีมีรายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐ โดยสัปดาห์นี้ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของปีจะมีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐค่อนข้างน้อย เนื่องจากนักลงทุนต่างก็เตรียมตัวหยุดยาวเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขทั้งคริสต์มาสและปีใหม่
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันพุธ ปรับตัวลดลง 50 บาท หลังจากเมื่อวานปรับขึ้น 100 บาท ซึ่งเป็นการปรับขึ้นติดต่อกัน 2 วันทำการ ในขณะที่ค่าเงินบาทเช้านี้แข็งค่าสู่บริเวณแถวๆ 34.51 บาท เป็นปัจจัยลบกดดันต่อทองคำในประเทศปรับตัวลดลงดังกล่าว
ฮั่วเซ่งเฮง วิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ Spot คาดว่าจะปรับตัวขึ้นในกรอบที่แคบลง เนื่องจากปริมาณการซื้อขายทองคำจะเบาบางลง นักลงทุนจะเริ่มชะลอการซื้อขายก่อนสิ้นปีจนถึงปีใหม่ และเริ่มมีการเตรียมตัวหยุดยาว ทั้งนี้คาดว่าสามารถถือทองคำได้ข้ามปี และจะปรับตัวขึ้นได้ต่อในต้นปีหน้า ทั้งนี้ได้ประเมินแนวรับไว้ที่บริเวณ 2,052 และ 2,045 ดอลลาร์ และแนวต้านประเมินไว้ที่บริเวณ 2,070 และ 2,075 ดอลลาร์
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งแรงนิวไฮ
สงครามการค้าสหรัฐ-จีนทวีความรุนแรง หนุนแรงซื้อทองคําพุ่งขึ้น
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,250.00 | 52,350.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,316.60 | 53,150.00 |
วันนี้ 400 | -50 | |
17 เมษายน 2568 | เวลา 15:34 น. | (ครั้งที่ 12) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, แนวโน้มราคาทอง