แรงขายสินทรัพย์ปลอดภัยฉุดทองคําโลกดิ่งหนัก ทองไทยร่วงแรงตาม
โดย
ราคาทองคํา Spot ดิ่งหนักเนื่องมาจากได้รับแรงกดดันจากแรงเทขายสินทรัพย์ปลอดภัย หลังรายงานข่าวอิสราเอลได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ รวมทั้งคลายความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าของสหรัฐ ด้านราคาทองในประเทศเปิดตลาดร่วงหนักตามทองคำตลาดโลก 500 บาท หลังเมื่อวานร่วง 450 บาท
ราคาทองคำตลาดโลกเช้านี้เคลื่อนไหวบริเวณแถวๆ 2,629 ดอลลาร์ หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาร่วงหนักกว่า 50 ดอลลาร์สู่บริเวณดังกล่าว อันเนื่องมาจากแรงเทขายทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยหลังจากสื่อหลายแห่งรายงานข่าวเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงหยุดหยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
และนอกจากนี้ตลาดยังคลายความกังวลเกี่ยวกับการทำสงครามการค้าของสหรัฐ หลังนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เสนอชื่อนายสก็อตต์ เบสเซนต์ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ซึ่งมองว่า เบสเซนต์จะดำเนินมาตรการที่เอื้อต่อตลาดหุ้น และจะทำให้เศรษฐกิจและตลาดการเงินของสหรัฐ ซึ่งส่งผลให้ทองคำถูกลดความน่าสนใจลง
รายงานเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐในคืนวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีราคาบ้านใน 20 รัฐ เดือนก.ย. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 5.1% หลังจากเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 5.2% ความเชื่อมั่นผู้บริโภคของ Conference Board เดือนพ.ย. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 112.0 หลังจากเดือนต.ค. เพิ่มขึ้น 108.7 และยอดขายบ้านใหม่เดือนต.ค. ตัวเลขคาดการณ์จะเพิ่มขึ้น 724,000 ยูนิต หลังจากเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 738,000 ยูนิต
ประกาศราคาทองในประเทศเปิดตลาดเช้าวันอังคารปรับตัวลงหนัก 500 บาท สู่บริเวณ 43,300 บาท หลังจากเมื่อวานราคาทองคำผันผวนหนักมากถึง 28 รอบ รวมราคาปรับตัวลงหนักตามทองคำตลาดโลกถึง 450 บาท แตะบริเวณ 43,800 บาท ในขณะที่ค่าเงินบาทเช้าวันนี้เคลื่อนไหวอยู่แถวๆ บริเวณ 34.78 บาท เป็นปัจจัยหนุนชะลอการปรับตัวลงแรงของทองคำในประเทศได้
แรงขายทำกำไรฉุดทองคําลดลงจากนิวไฮ กังวลสงครามการค้ายังหนุน
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งนิวไฮแรง
กังวลสงครามการค้ายังหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยนิวไฮต่อเนื่อง
แรงซื้อยังหนุนทองคําเคลื่อนไหวในกรอบระดับสูงแม้ถูกขายบางส่วน
กังวลสงครามการค้า หนุนแรงซื้อทองคําสินทรัพย์ปลอดภัยนิวไฮต่อ
แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนแรงซื้อทองคําโลก-ไทยพุ่งนิวไฮต่อ
ดอลลาร์อ่อนค่า-แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนทองคําพุ่งแรงนิวไฮ
ราคาทองตามประกาศสมาคมค้าทองคำ
96.5% | รับซื้อ | ขายออก |
---|---|---|
ทองคำแท่ง | 52,250.00 | 52,350.00 |
ทองรูปพรรณ | 51,316.60 | 53,150.00 |
วันนี้ 400 | -50 | |
17 เมษายน 2568 | เวลา 15:34 น. | (ครั้งที่ 12) |
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: ข่าวค่าเงิน, ข่าวราคาทองคำ, ข่าวเศรษฐกิจ, วิเคราะห์ทอง, วิเคราะห์ทองวันนี้, แนวโน้มราคาทอง